CHỌN BẾP ĂN TẬP THỂ ĐẠT CHUẨN

Leave a Comment

Sau mỗi giờ nghỉ trưa, ta hay cùng đám bạn, đồng nghiệp dảo bước xuống căn tin trường học, công ty để ăn uống. Ở đó, có rất nhiều món ăn đã được bày sẵn tùy cho ta lựa chọn, ta chỉ cần chọn thứ mình muốn và ngồi xuống bàn thưởng thức ngon lành. Và đó chính là mô hình bếp ăn tập thể.

I/ Thế nào là mô hình bếp ăn thập thể
1/ Tìm hiểu nghĩa của cùm từ bếp ăn tập thể


Mô hình bếp ăn tập thể - Ảnh 1.jpg
Mô hình bếp ăn tập thể
Thực tế trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta đã gặp rất nhiều mô hình bếp ăn tập thể. Trong công ty, trong trường học, nhà hàng… hay những nơi công cộng. Để tìm ra nghĩa hiểu đúng nhất cho cụm từ bếp ăn tập thể, chúng ta phải hiểu rằng nó phục vụ mục đích, phục vụ cho ai. Được xem như một cơ sở chế biến thực phẩm, ở đây diễn ra các hoạt động nấu nướng nhằm phục vụ nhu cầu ăn uống của cả một tập thể. Họ có thể cùng ăn 1 chỗ hoặc cũng có thể cung cấp cho nơi khác. Đó là bếp ăn tập thể.
2/ Phân loại bếp ăn tập thể


Bep truong hoc là một trong những loại hình của bếp ăn tập thể -Ảnh 2.jpg
Bep truong hoc là một trong những loại hình của bếp ăn tập thể


Phân loại bếp ăn công nghiệp không phụ thuộc vào quy mô mà phụ thuộc vào loại hình kinh doanh. Tùy vào đặc điểm tính chất đó mà người ta hình thành tên gọi phù hợp. Thực tế hàng ngày ta có thể gặp rất nhiều loại bếp chẳng hạn như bếp ăn trong các toa tàu, máy bay, du thuyền, bếp ăn ngoài trời trong những bữa tiệc buffet, bếp trường học trong các căn tin trường học và v.v.


II/  Tiêu chuẩn chọn bếp ăn tập thể chất lượng
1.   Bếp ăn tập thể cần bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm
Với chức năng chính là phục vụ nhu cầu ăn uống của mọi người nên bếp ăn tập thể phải đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong tất cả các khâu. Từ công đoạn sơ chế đến nấu nướng và phục vụ. Và cũng chính vì quy trình diễn ra liên hoàn, bao quát tổng thể các công đoạn mà tất cả các thiết bị bếp công nghiệp như: bếp ga, bàn kệ giá đựng, tủ lạnh… đều phải đáp ứng yêu cầu chất lượng đạt chuẩn VSATTP. Điều này không chỉ giúp bếp ăn tập thể bảo đảm chất lượng món ăn mà còn có ý nghĩa đảm bảo sức khỏe của mọi người. Bởi bếp tập thể không chỉ phục vụ cho 1 cá nhân đơn nhất mà phục vụ cho rất nhiều người. Nên nếu có một món ăn không sạch thì khả năng gây ngộ độc thực phẩm sẽ rất cao.


Gian bếp công nghiệp đa năng phù hợp nhau cầu của nhiều nhà hàng khách sạn  - Ảnh 3.jpg
Gian bếp công nghiệp đa năng phù hợp nhau cầu của nhiều nhà hàng khách sạn  


1.   Yêu cầu bếp ăn tập thể thiết kế đồng bộ trang thiết bị
Bếp ăn tập thể vốn là một dây chuyền sản xuất thực phẩm đồng bộ, do đó mỗi bộ phận đều phải có trách nhiệm thực hiện tốt nhiệm vụ của mình và cùng phối hợp với các đơn vị khác để mang đến hiệu quả công việc tốt nhất. Khu sản xuất, vận chuyển, khu trưng bày, bảo quản, tiêu thụ tất cả đều nằm trong thiết kế đồng bộ.
a/  Khu chế biến thức ăn
Từ nguyên liệu đầu vào đến khi thành món ăn phải qua rất nhiều công đoạn sơ chế, chế biến. Và để làm được điều đó, điều đầu tiên là có đầy đủ trang thiết bị. Dụng cụ chế biến, dụng cụ bảo quản, dụng cụ chia gắp thức ăn… là những thứ không thể tiế trong căn bếp công nghiệp của bạn.
b/  Khu vực phân chia, bảo quản thức ăn
Với những bếp ăn tập thể vận chuyển thực phẩm đến các công ty, xí nghiệp, cơ quan thì trước khi tạo được một khẩu phần ăn đóng gói, phải trải qua công đoạn bảo quản phân chia. Thông thường, tất cả món ăn thành phẩm sẽ được phân thành từng suất, sau đó đóng hộp cẩn thận và bày lên giá, khay đựng để chờ người tới mang đi. Vì vậy, thiết kế khu vực này cần diện tích rộng sạch sẽ; có đầy đủ dụng cụ phòng chống côn trùng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.


c/ Khu ăn uống


Khu ăn uống tập thể trong mô hình bếp ăn tập thể - Ảnh 4.jpeg
Khu ăn uống tập thể trong mô hình bếp ăn tập thể


Dù là mô hình bếp tập thể nào, phục vụ cho ai thì chúng vẫn có một diện tích nhất định dành cho khu ăn uống. Các căn tin trong bếp trường học, bep mam non hay công ty để phục vụ bữa ăn cho học sinh, nhân viên đều có khu vực trên. Với loại hình này thì khu trưng bày, bảo quản có thường được bố trí tiếp giáp nhau.  Theo quy định của bộ y tế về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể, thì khu vực ăn uống phải thoáng mát, có đủ bàn ghế thường xuyên bảo đảm sạch sẽ và phải có bồn rửa tay.


3/  Yêu cầu địa điểm cơ sở
Muốn bếp ăn tập thể đạt tiêu chuẩn chất lượng, ngoài việc trang bị đầy đủ thiết bị bếp công nghiệp, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì còn phải đáp ứng yêu cầu địa điểm hợp lí. Trước tiên, diện tích phải đủ để bố trí các khu vực của bếp ăn đảm bảo quá trình vận hành. Tiếp theo là không gian thông thoáng sạch sẽ, không bị ngập úng, không bị ô nhiễm. Có như vậy, mới đủ điều kiện để lắp đặt mô hình bếp ăn tập thể.
Với thiết kế đồng bộ, trang thiết bị hiện đại; bếp ăn tập thể là lựa chọn tốt nhất cho các doanh nghiệp nhà hàng trường học. Và để chọn cho mình một mô hình chất lượng, quí khách hàng hãy đến với Công ty TNHH Quốc tế Trần Gia. Chúng tôi sẽ tư vấn và cung cấp cho quí khách những sản phẩm bếp ăn tập thể giá rẻ chất lượng.
Công ty TNHH Quốc tế Trần Gia

Bài mới hơnNewer Post Bài cũ hơnOlder Post Home

0 comments:

Post a Comment